การเข้ามาของSteamกับวงการเกมไทย

เป็นที่รู้ๆกันอยู่ว่าในบ้านเรานั้นมีการเล่นเกมเถื่อนมานานแล้ว เนื่องจากในตอนนั้นเกมแท้มีราคาที่แพงและหายาก ทำให้การเข้าถึงนั้นเป็นไปได้ยาก จึงส่งผลให้ให้เหล่าเกมเมอร์หันไปหาซื้อเกมเถื่อนมาเล่นเพราะหาซื้อง่ายและราคาถูกกว่ามาก จึงส่งผลให้ค่ายเกมไม่ค่อยกล้าที่จะมาลงทุนหรือทำตลาดในบ้านเรากันนักเพราะอาจจะได้ไม่คุ้มเสีย ซึ่งประเด็นเกมแท้ เกมเถื่อนนี้เป็นประเด็นที่ถกเถียงกันมานานแล้วว่าแบบไหนมันดีกว่า คุ้มกว่า ซึ้งไม่มีทีท่าว่าจะจบง่ายๆ

ffff

   แต่ปัจจุบันนี้การเล่นเกมต่างๆหาซื้อและเข้าถึงได้ง่ายมากๆ โดยการเข้ามาของ steam แพลตฟอร์มที่เป็นเหมือนนายหน้าขายเกมที่เหล่าค่ายเกมต่างนำเกมมาลงขายกันมากมาย และสำคัญเป็นเรตราคาสำหรับคนไทยและอีกอย่าง steam จะมี่ช่วงลดราคาไปตามเทศกาลต่าง ซึ่งราคาจะลดลงมามากๆจนบางเกมให้เรากดซื้อไปแบบฟรีๆเลยก็มี ซึ่งทำให้การเล่นเกมเถื่อนในบ้านเราลดน้อยลงไปเป็นอย่างมาก และค่ายเกมต่างก็เริ่มมาลงทุนบุกตลาดในบ้านเรากันมากขึ้น ทำให้วงการเกมบ้านเราเติบโตมีเม็ดเงินหมุนเวียนในประเทศมากมาย

  ที่เห็นได้ชัดก็คือวงการ e-sport บ้านเราที่เติบโตเป็นอย่าง มีการจัดการแข่งขันในหลายๆเกมซึ่งแต่ละเกมก็มีเงินรางวัลไม่น้อยเลย นี้คือสิ่งที่ส่งผลมาจากการที่เราหันมาเล่นเกมแท้กันเยอะขึ้นนั้นเอง

  แล้วเกมแท้มันต่างจากเกมเถื่อนยังไงล่ะ? หลายๆคนคงจะสงสัยกัน เกมแท้ต่างจากเกมเถื่อนตรงที่สามารถเล่นออนไลน์กับเพื่อนๆได้และมีการอัพเดตใหม่จากผู้พัฒนาเกมอยู่ตลอดเวลา ส่วนเกมเถื่อนถึงจะหามาเล่นได้ง่ายแต่ตอนที่เราโหลดมาเล่นก็อาจจะมีไวรัสหรือซอพแวร์ที่ไม่พึงประสงค์แฝงมากับไฟล์เกมด้วยก็ได้ ซึ่งอาจจะทำให้เป็นอันตรายต่อคอมพิวเตอร์ของเราได้ และเกมเถื่อนนั้นอาจจะมีขั้นตอนในการติดตั้งที่ยุ่งย่าก กว่าเกมแท้ในปัจจุบันนี้ก็เป็นได้